Developed by JoomVision.com

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Tri ân 20/11 "Ơn người đưa đò"

PDF.InEmail

Hơn 60 000 học viên Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn
tri ân 20/11 chủ đề "Ơn người đưa đò"

Nhân ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, hơn 60.000 học viên tại Trung tâm Ngoại ngữ & Bồi dưỡng Văn hóa miễn phí Thiện Nhơn – Chùa Lá Gò Vấp đã tổ chức lễ tri ân thầy cô giáo với chủ đề "Ơn người đưa đò".

Trong buổi lễ tri ân, ngoài các tiết mục văn nghệ, những bó hoa mà các học viên dành tặng cho thầy cô giáo, các học viên còn có những chia sẻ rất xúc động về tình thầy trò, những hy sinh thầm lặng của "người đưa đò" này.

Tang KNC

Thầy Nhuận Tâm tặng kỷ niệm chương cho giáo viên Trung tâm

Đúng như tên gọi của nó, Chùa Lá – Gò Vấp nằm trong một con ngõ nhỏ vòng vèo tọa lạc tại địa chỉ 12/2E Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, (TP. Hồ Chí Minh) mà ai đấy một lần tới đây cũng rất khó tìm. Theo thầy Thích Nhuận Tâm – trụ trì chùa Lá Gò Vấp thì các học viên của trung tâm ngoại ngữ miễn phí này, phần lớn là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh nghèo, không có điều kiện để theo học ngoại ngữ ở các cơ sở bên ngoài.

Nói về cơ duyên việc mở trung tâm ngoại ngữ miễn phí này, thầy Nhuận Tâm chia sẻ: "Cách đây 8 năm về trước, nhận thấy nhiều sinh viên ở quê lên thành phố không có điều kiện học ngoại ngữ, sau nhiều lần suy nghĩ cuối cùng tôi đã thành lập trung tâm miễn phí này nhằm giúp đỡ các em. Muốn xã hội, đất nước phát triển thì con người phải có kiến thức, phải hòa nhập với thế giới".

Ban đầu, trung tâm chỉ dạy 5 ngoại ngữ là Anh – Pháp - Đức - Nhật - Hoa. Nhận thấy xã hội phát triển và nhu cầu nhiều người mong muốn, 3 năm trở lại đây trung tâm mở thêm các lớp tiếng Hàn. Giảng viên của các lớp là giáo viên dạy ngoại ngữ của một số trường Đại học ở TP. Hồ Chí Minh và người nước ngoài. Giáo viên nước ngoài là các sinh viên hoặc tình nguyện viên trẻ tuổi đến Việt Nam được trung tâm mời dạy. Với các giáo viên nước ngoài, trung tâm phải lo chỗ ăn, ở cho họ nên tốn kém hơn kinh phí mời giáo viên trong nước. Để có kinh phí cho trung tâm hoạt động, thầy Nhuận Tâm phải vận động các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí.

Không những được học ngoại ngữ miền phí, Trung tâm còn đưa các em đi dã ngoại, đi làm từ thiện....Bên cạnh đó, thầy Trụ trì còn luôn tổ chức các sự kiện như ngày giỗ Vua Hùng, hưởng ứng Ngày Trái đất, Ngày Thầy giáo Việt Nam... để giúp các em mở rộng hiểu biết về cuộc sống và giúp hình thành lòng nhân ái ở các em và cũng để có thế hệ tiếp nối về sau. Với các giáo viên nước ngoài đủ các quốc tịch như: Anh, Thụy Điển, Ba Lan, Ấn Độ, Pháp... thầy Nhuận Tâm tìm cách truyền bá văn hóa Việt Nam, tặng nón lá, dạy học Thiền... nên họ rất thích.

Thầy Thích Nhuận Tâm cho biết, giáo viên ở đây phần lớn còn rất trẻ, nhưng ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội rất cao, họ sẵn sàng chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn bằng những gì mình có thể. Ở đây, những giáo viên trẻ này đã sẵn sàng dạy miễn phí cho các học viên mà không lấy tiền. "Dù không lấy tiền nhưng các giáo viên ở đây luôn cố gắng dạy làm sao để học viên lĩnh hội kiến thức, chứ không phải dạy hết giờ để ra về, đó là điều tôi rất quý ở những giáo viên này. Đặc biệt các giáo viên người nước ngoài, không một giáo viên nào lấy tiền nhưng họ làm việc rất nhiệt tình. Tôi hy vọng, những "người đưa đò" này sẽ là đòn bẫy để giúp các học viên nghèo ở đây có cơ hội bơi ra biển lớn bằng một kiến thức ngoại ngữ vững chắc".

CLB tieng Anh

Học viên tại Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn

Trải qua gần 8 năm, Trung tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 học viên, phần lớn là những sinh viên nghèo theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức – Pháp - Hàn. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700 - 900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước. Việc dạy và học của Trung Tâm đang thuận lợi, bổng gặp phải khó khăn bức xúc lớn. Chủ của các lô đất cạnh chùa phân lô sang nhượng xây cất nhà, cản trở hết lối ra vào khiến bà con đạo hữu và sinh viên không còn đường vào chùa, phải đi lòng vòng trong các con ngõ nhỏ quanh co và không có chỗ gửi xe.

Thầy Trí Cảm, một giáo viên ở Trung tâm bày tỏ: "Với tâm nguyện "đem cái chữ đến người cần chữ" của chùa Lá nên Trung tâm ngoại ngữ Thiện Nhơn ra đời, khi thấy viễn cảnh cả ngàn học viên không còn con đường đến lớp thì cái trách nhiệm "vô hình" này lại đặt lên vai của một nhà sư. Có ai đổ trách nhiệm "không đi học được" cho ông đâu, đâu có ai trách cứ gì nhưng cái hạnh nguyện giúp đỡ các em sinh viên học sinh không có điều kiện tài chính được học ngoại ngữ miễn phí buộc ông phải gánh vác. Tôi đôi khi còn nghĩ việc gì ông sư này phải đa đoan như vậy, Trung tâm "đóng cửa" là có lý do khách quan. Từ nay, ông không phải bận bịu lo lắng trăm bề mà chùa thì chỉ cần rau dưa tương chao qua ngày và vui cùng câu kinh tiéng kệ".

Trước những khó khăn vô vàn như vậy, thầy Nhuận Tâm đành phải thương lượng mua lại một căn nhà sát bên lưng chùa Lá và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60m, có chỗ gửi xe. Nếu mua được, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá một tỷ một trăm triệu đồng. Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên. Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong Trung tâm từ 30 đến 50 triệu đồng, nên hiện giờ nhà chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó. May thay có phật tử Đồng Hoàng Cang cho mượn sổ hồng nhà để vay ngân hàng được 500 triệu, còn lại 600 trăm triệu.

Đức Vượng
(Gia đình & Pháp luật)

You are here: Home Văn hóa - Nghệ thuật Tri ân 20/11 "Ơn người đưa đò"
Green Blue Orange Back to Top