Developed by JoomVision.com

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

THƯ NGỎ KHẨN CHÙA LÁ GÒ VẤP

PDF.InEmail

 

                 Giáo Hi Pht Giáo Vit Nam

       TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ MIỄN PHÍ THIỆN NHƠN

                  Chùa Lá- Gò Vp

Gò Vp ngày 02.11.2017

  THƯ NG KHẨN

          Nam mô Bn Sư Thích Ca Mâu Ni Pht

                                Ngưng Bch: Chư Tôn Đc

Kính Thưa : Quí v ho tâm, Quí Pht T và  anh em Văn Ngh.

Chùa Lá Gò Vp xây dựng đã hai mươi năm,ti đa ch 12/2E, đưng Quang Trung, Phưng 14, qun Gò Vp. Năm 2010 Chùa Lá thành lp Trung Tâm Ngoi Ng và bi dưng văn hóa min phí THIỆN NHƠN, nhm giúp các sinh viên nghèo hiếu hc ca các tnh thành trong nước đang theo hc Đi Hc, Cao Đng ti Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương.

Tri qua gn 8 năm, Trung Tâm duy trì và phát trin, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo hc min phí các ngoi ng: Anh- Hoa- Hàn- Nht- Đc- Pháp. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt đim Toeic 700-900, đáp ng yêu cu tt nghip Đi Hc và Cao Đng. Nhiu em được phng vn vic làm các công  ty trong và ngoài nưc.

Vic dy và hc ca Trung Tâm đang thun li, bng gp phi  khó khăn bc xúc  ln. Ch ca các lô đt cnh Chùa phân lô sang nhưng xây ct nhà, ngăn cản hết li ra vào khiến bà con đo hu và sinh viên không còn đưng vào chùa, phi đi lòng vòng trong các con hm nh quanh co,và không có chỗ gởi xe.

Chùa phi thương lượng mua li mt căn nhà, đâu lưng vi Chùa và có mt tin tr ra đưng b kênh Tham Lương rng 60m, có chỗ gởi xe. Nếu mua đưc, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá 1.100.000.000 (mt t mt trăm triu). Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên.

Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong trung tâm từ 30 triệu đến 50 triệu , nên hiện giờ chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức , quí nhà hảo tâm cùng văn nghệ sĩ hỷ cúng kẻ ít người nhiều, chung tay góp sức , hoặc cho mượn để mua gấp căn nhà. Sau tết Chùa sẽ hoàn lại.

          Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

֍֍֍֍֍֍֍֍֍֍

 

Xin Hãy Giữ Trung Tâm Thiện Nhơn

-  CHÙA LÁ GÒ VẤP

Nghe tin lối vào Trung Tâm Ngoại Ngữ Thiện Nhơn của Chùa Lá được chủ đất phân lô bán nền, có nghĩa là sắp đến, ước mơ “được đi học ngoại ngữ không tốn học phí “ của những em sinh viên, học sinh, và  anh chị công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thể  sẽ phải tạm gác lại.

Tôi không nghĩ đến sự khó khăn mà một ngôi chùa nhỏ như Chùa Lá phải đối mặt khi con đường dẫn vào Trung Tâm được chủ đất bán, và chính tại nơi này sẽ mọc lên những ngôi nhà chắn kín lối vào. Nhà sư chắc cũng không vướng bận, không tâm tư đến việc chùa bị mất lối vào chính bởi lẽ đã là người xuất gia thì ai cũng rõ lẽ vô thường , được mất, thịnh suy cũng chẳng làm lòng vương bận.

Thế nhưng sao nhà sư Nhuận Tâm lại viết thư ngõ xin cộng đồng giúp đỡ ?

Nhà sư viết thư ngõ không phải là cho ngôi chùa. Biết bao nhiêu năm tu hành ở đây, đâu có nhà sư nào cần đến con đường khang trang, đâu có ái ngại gì khi phải đi lại trên những con đường luồn lách qua những xóm nhỏ để đến chùa, nhưng  hạnh nguyện của mỗi nhà tu hành mỗi khác  người thì chuyên tâm lo xây lộ, đắp đường, người tâm nguyện lo việc chăm nuôi trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ còn nhà sư của Chùa Lá thì có hạnh nguyện đem cái chữ đến người cần chữ. Đó là thứ Đạo Phật dấn thân.

Với tâm nguyện”đem cái chữ đến người cần chữ” của Chùa Lá nên Trung Tâm Ngoại Ngữ Chùa Lá ra đời, nên nay khi thấy viễn cảnh cả ngàn học viên không còn con đường đến lớp thì cái trách nhiệm “vô hình” này lại đặt lên vai nhà sư này ! Có ai đổ trách nhiệm “không đi học được” cho ông đâu, đâu có ai trách cứ gì nhưng cái hạnh nguyện giúp đỡ các em sinh viên học sinh không có điều kiện tài chính được học ngoại ngữ miễn phí buộc ông phải gánh vác.  Tôi đôi khi còn nghĩ việc gì ông sư này phải đa đoan như vậy, Trung tâm “đóng cửa” là có lý do khách quan. Từ nay, ông không phải bận bịu lo lắng trăm bề mà chùa thì chỉ cần rau dưa tương chao qua ngày và vui cùng câu kinh tiéng kệ !

Thế nhưng, hạnh nguyện mang cái chữ đến cho người cần chữ lại là nền tảng của sự nghiệp tu hành của ông. Tu đi đôi với hành nên ông lại dấn thân tìm lối ra cho hàng ngàn sinh viên, học sinh đang tham học tại đây. Mọi chướng ngại hay thuận lợi đều do nhân duyên đưa đến, và trong tận cùng  của sự bế tắc lại lóe lên tia hy vọng. Ông lại gặp chủ của một căn nhà với kích thước 60 m2 khiêm tốn nằm giáp lưng với chùa cảm thông, và có ý nhượng lại để chùa làm lối vào và nơi gửi xe cho các học viên trung tâm.

Đây là cơ duyên may mắn, không phải cho nhà sư Chùa Lá mà cho hàng ngàn sinh viên, học sinh nếu như ngôi nhà nhỏ này được sang nhượng lại cho chùa, bởi nếu như chủ nhà này không đồng ý sang nhượng lại, thì dù có “tiền ngàn bạc vạn” cũng không giải quyết được sự bế tắc trong việc tạo ra một lối đi.

Cơ hội luôn xen lẫn thử thách. Việc sang nhượng đòi hỏi việc thanh toán để chủ nhà có điều kiện dọn về nơi ở mới. Đây là yêu cầu hợp lý, vì dù có cảm thông với nhà chùa như thế nào đi nữa, thì họ vẫn phải cần đến tiền bạc để ổn định cuộc sống, vì thế, nhà chùa lại phải ra tay xoay sở, vay mượn tứ bề để thanh toán ngay cho họ vì mọi sự đang xảy ra vào những ngày cùng tháng tận của năm cũ, và năm mới đang đến rất gần.

Sư trụ trì Chùa Lá đã viết một Thư Ngõ ngưỡng mong mọi thành phần trong xã hội, thiện nhân, các phật tử, thiện hữu xa gần có điều kiện giúp đỡ Trung tâm mà chùa là người đại diện trong giai đoạn khẩn thiết này. Nhà sư trụ trì cũng xác nhận rằng, Chùa Lá sẽ hoàn trả những khoản tiền nào mà quý vị cho chùa vay mượn trong lúc cấp thiết này. Sau Tết Âm lịch (Mậu Tuất 2018), thời gian thư thả, ngày dài tháng rộng , nhà chùa sẽ lần lượt thanh toán lại với lòng biết ơn vô hạn công đức vô lượng này của quý vị..

Tôi chỉ là một giáo viên của trung tâm, gắn bó cũng được nhiều năm, nên thấu hiểu phần nào những mơ ước của các em sinh viên, học sinh và của các nhà sư ở đây trong ý nghĩ thay đổi cuộc đời bằng tri thức. Riêng tôi, tôi có thêm một suy nghĩ  khác rằng chúng ta hãy chung tay giữ gìn trung tâm này như giữ gìn một đốm lửa nhỏ, bởi tôi tin, Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí này là một biểu tượng trao truyền kiến thức ngoại ngữ không vụ lợi, và  trong tương lai, sẽ có nhiều mô hình trung tâm ngoại ngữ như thế này lan tỏa khắp đất nước của chúng ta, làm lợi lạc cho xã hội. Vì thế, xin hãy mở rộng tấm lòng để duy trì Trung tâm vì đây là biểu tượng của trí tuệ, của lòng vị tha và thực sự mang lại lợi lạc cho biết bao người ..

Kính mong tấm lòng rộng lượng của quí vị.

Một giáo viên

Thầy Nguyễn Trí Cảm

 

&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

 

THƯ NGỎ CỦA CÁC HỌC VIÊN ĐANG THEO HỌC TẠI TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ MIỄN PHÍ THIỆN NHƠN-CHÙA LÁ GÒ VẤP

Kính gửi: Quý Chư Tôn Đức, Quý vị hảo tâm, Phật Tử, Bá Tánh, Bạn Hữu gần xa.

      Ngôi Chùa thân thương gần gũi của chư tôn, phật tử gần xa cũng như của biết bao sinh viên, học sinh khắp mọi miền đất nước nay đang đối mặt với nguy cơ không có lối ra vào; không còn là nơi cho chư tôn tu tập, các phật tử hành đạo, không còn là nơi cho các sinh viên học tập ngoại ngữ miễn phí nữa.

       Chùa Lá (địa chỉ: 12/2E đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp) khi xưa nằm lọt thỏm trong một khu dân cư rất nghèo bên dòng kênh Tham Lương hẻo lánh với tường đất, mái lợp lá che mưa nắng, là nơi cho bá tánh tụng kinh, niệm Phật, . Nhờ công đức của các chư tôn, các vị Mạnh Thường Quân, bá tánh mà hiện nay ngôi chùa đã được xây dựng khang trang hơn, tuy nhiên vẫn là ngôi chùa nhỏ và nghèo nhất thành phố nếu xét theo khía cạnh diện tích, không gian, sự tiện dụng cho chư tôn, phật tử có thể hành đạo, thực hiện các lễ nghi. Chùa Lá không chỉ là nơi cho chư tôn, phật tử hành đạo mà còn là nơi cho hàng ngàn sinh viên ở khắp mọi miền của Tổ Quốc theo học sáu ngoại ngữ (Anh, Hoa, Nhật, Hàn, Pháp, Đức) miễn phí. Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn được thành lập bởi sư thầy trụ trì của Chùa với mong ước tiếp sức cho hành trang vào đời của sinh viên nói riêng và đóng góp một phần cho sự phát triển của đất nước trong thời hội nhập nói chung.

       Chùa Lá trước đây muốn đi vào phải đi từ hai hướng, một là phải đi vào những con hẻm lòng vòng mới vào được khuôn viên của Chùa, hai là đi từ khu đất trống trước Chùa, khoảng đất này chủ đất cho phép Chùa được tận dụng vừa làm nơi ra vào, vừa là nơi gửi xe tạm cho các em sinh viên tham gia học tại đây. Hiện nay, chủ đất đã lấy lại đất và đang xây bịt kín hết khoảng đất này, có nguy cơ gây trở ngại cho việc tu tập của các chư tôn, phật tử và cho việc học hành của các sinh viên cũng như không có chỗ để xe. Trường hợp xấu nhất sẽ phải đóng cửa Trung Tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn nếu không có cách tháo gỡ cho vấn đề này.

        May mắn là có một chủ nhà đã đồng ý bán cho Chùa một ngôi nhà với giá là 1.100.000 đồng (một tỷ một trăm triệu đồng), ngôi nhà này đâu lưng với Chùa và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60 mét vuông, có thể làm lối vào Chùa từ hướng bờ kênh và có chỗ để xe cho sinh viên cũng như có thể mở thêm vài lớp học. May mắn đã có, tuy nhiên cơ hội biến may mắn thành hiện thực nằm ở lòng hảo tâm, quảng đại của quý Chư Tôn Đức, quý Mạnh Thường Quân, quý Phật Tử, Bá Tánh gần xa, quý Văn Nghệ Sĩ, của các bạn sinh viên đã, đang và sẽ học tại đây.

       Con là một học viên của Trung Tâm từ năm 2014, học tiếng Anh và tiếng Trung. Với tấm lòng biết ơn, kính trọng đến Sư Thầy trụ trì, quý Thầy Cô, quý nhà hảo tâm, con mạnh dạn nói rằng con đã rất thành công trong việc học tiếng Anh và tương đối thành công trong việc học tiếng Trung. Đây là một địa chỉ rất đáng tin cậy, uy tín và rất có chất lượng trong việc dạy ngoại ngữ, được hổ trợ thêm từ các bạn nước ngoài nhiệt tình trên toàn thế giới. Chùa và Trung Tâm không những chỉ dạy thuần về ngoại ngữ mà còn dạy chúng con về đạo đức, lễ nghĩa, phong cách sống, cách đối nhân xử thế với người, với đời. Hiện nay, tôi và một số các bạn sinh viên thành công trong việc học ngoại ngữ tại Chùa, thành công trong sự nghiệp đã quay trở lại đây để góp một phần công sức trong việc tiếp thêm sức cho các thế hệ sinh viên tiếp theo bằng cách này hay cách khác như: tình nguyện dạy ngoại ngữ cho sinh viên tại Chùa, giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh, tình nguyện tham gia, tổ chức các câu lạc bộ ngoại ngữ tại Chùa như câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Hoa, cùng chùa tổ chức các buổi tham quan học tập tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của Tổ quốc; trao quà, nhu yếu phẩm cho các gia đình nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng cao của Tổ quốc.

        Thay mặt cho hàng ngàn sinh viên, học sinh nghèo đang theo học tại Chùa, kính mong, quý Chư Tôn Đức, quý vị Mạnh Thường Quân, quý phật tử gần xa, quý Văn Nghệ Sĩ, quý doanh nghiệp, quý truyền thông báo đài, các bạn sinh viên học sinh hãy mở rộng con tim, giang rộng tấm lòng cao quý, hào hiệp để giúp đỡ cho Chùa và Trung Tâm trong giai đoạn khó khăn hiện nay, để chúng con còn có cơ hội tiếp cận ngoại ngữ, làm hành trang quý báu vào đời cho chúng con. Dù gặp biết bao khó khăn, gian khổ từ ngày thành lập Trung Tâm đến nay (năm 2010), Sư Phụ vẫn vững niềm tin làm điều tốt đẹp cho đời và điều này đã lan tỏa đến chúng con và chúng con cũng vững niềm tin học tập thật tốt để sau này có thể trả nghĩa lại cho đời, chúng con cũng vững niềm tin vào sự trợ giúp của quý Chư Tôn Đức, quý vị Mạnh Thường Quân, quý nhà hảo tâm để Chùa và Trung Tâm vượt qua khó khăn hôm nay. Qua đây, kính mời quý nhà hảo tâm quá bộ đến chùa để hiểu rõ thêm về tình trạng hiện nay của chùa hoặc vào website: “chualagovap.org.vn” để biết thêm chi tiết.

         Kẻ ít người nhiều Chùa đều xin ghi ơn và luôn ghi nhớ công đức của quý vị. Mong mọi điều tốt đẹp, hoan hỉ luôn đồng hành cùng quý nhà hảo tâm gần xa. Kính mong quý nhà hảo tâm khi đọc tin này xin vui lòng giới thiệu thư này đến quý nhà hảo tâm khác hoặc share trên mạng xã hội để cơ hội chùa nhận được giúp đỡ cao hơn. Tôi xin đính kèm “Thư ngỏ khẩn” của Chùa Lá- Gò Vấp để quý vị hiểu rõ thêm.

         Mọi sự giúp đỡ xin quý vị theo thông tin sau: Chủ TK: Huỳnh Kính (Thích Nhuận Tâm), ĐT: 0901914444. Số TK: 0102183041, Ngân Hàng Đông Á, phòng giao dịch Quang Trung hoặc liên lạc trực tiếp với Sư Thầy trụ trì.

         Trân trọng cám ơn và kính chào quý vị ân nhân.

 

Địa chỉ liên hệ:

Thích Nhuận Tâm

Số Điện Thoại: 0901914444

Email: chualagovap@yahoo.com

Website: Chualagovap.org.vn

Chủ tài khoản: Huỳnh Kính

Số Tài Khoản: 0102183041 Ngân Hàng Đông Á

Phòng giao dịch Quang Trung

 

 

You are here: Home Category Blog THƯ NGỎ KHẨN CHÙA LÁ GÒ VẤP
Green Blue Orange Back to Top