Developed by JoomVision.com

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn Chùa lá gò vấp - Trung tâm thiện nhơn

Câu chuyện miễn phí từng con chữ cho những học viên nghèo giữa lòng Sài Gòn

PDF.InEmail

Giữa thế kỷ XXI khi đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển hội kinh tế quốc tế. Sài Gòn vốn được mệnh danh là thành phố náo nhiệt đông đúc ồn ào nhất cả nước, nhưng bên cạnh đó là hình ảnh của một Sài Gòn hoàn toàn khác biệt mà tĩnh lặng đến làm sao. Một Sài Gòn với từng con chữ, từng miếng cơm cho những những người nghèo. Đó là hình ảnh những bạn trẻ đang học ngoại ngữ miễn phí trong một ngôi chùa nhỏ giũa Sài Gòn, Chùa Lá Gò Vấp.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Chùa Lá được thành lập từ năm 2010 đến nay đã thu hút rất nhiều học viên đến đây học ngoại ngữ. Hiện Trung tâm vừa đổi tên là Trung tâm ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn – Chùa Lá Gò Vấp. (Thiện Nhơn là tên Hòa thượng sư phụ thầy trụ trì Chùa Lá). Ban đầu trung tâm chỉ có một lớp học với hơn 30 học viên. Tiếng lành đồn xa, số lượng học viên ngày một đông, đến nay trung tâm đã có hơn 2.000 học viên với 06 thứ tiếng Anh – Hoa  Nhật – Đức – Pháp – Hàn. Học viên tại chùa đa phần là các em sinh viên đến từ các tỉnh thành trên cả nước đang sinh sống và học tập tại TP.HCM về theo học.

Lop ngoai ngu 09

Một lớp học ngoại ngữ miễn phí tại Chùa Lá Gò Vấp

Chùa có diện tích khá khiêm tốn nên diện tích dành cho lớp học không nhiều, chỉ khoảng 30m2 với 3 phòng nên khi học viên đăng ký học quá nhiều, chùa phải sắp xếp chia thành nhiều ca trong ngày để dạy. Bàn ghế của lớp do các sư thầy gomgóp từ những trường học. Đó là những bộ bàn ghế cũ, dư thừa hoặc hư hỏng được các thầy tận dụng, tân trang cho học viên của mình. Đội ngũ giảng viên được chùa mời từ các trung tâm ngoại ngữ, các trường đại học đến dạy. Do đây là lớp học miễn phí nên không có sự ràng buộc về tài chính như các trung tâm ngoại ngữ khác. Chính vì thế để các em không bỏ học, chùa phải mời những giảng viên giỏi về chuyên môn và tâm huyết với nghề, có như thế trung tâm mới có thể giữ chân các em.

Mặc dù học miễn phí, nhưng trung tâm lúc nào cũng có những quy chế rất nghiêm khắc dành cho các học viên như: nghỉ học thì phải có đơn xin phép, bạn nào vắng 3 buổi trở lên mà không có lý do chính đáng thì có thể cho nghỉ luôn để nhường chỗ cho các bạn khác, bên cạnh đó trung tâm còn tặng giấy biểu dương cho những học viên nào đi học đầy đủ số buổi trong khóa học, hay tham gia công tác hoạt động xã hội của chùa. Để duy trì tốt được hoạt động của trung tâm, thầy Nhuận Tâm phải viết thư pháp bán cho các nhà sách, sưu tầm đá cảnh, đá phong thủy để bán lại cho các doanh nghiệp lấy tiền chi trả cho giáo viên. Mỗi tháng thầy phải chi trả từ 40 – 50 triệu tiền lương giáo viên, trung bình mỗi một thầy cô từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Nhận thấy số lượng học viên ngày càng tăng, không đáp ứng đủ chỗ cho học viên nên nhà chùa đã mua một căn nhà nhỏ cạnh chùa để sửa chữa và xây dựng thêm nhiều phòng học hơn nữa, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Hướng sắp tới,Trung tâm sẽ mở thêm lớp dạy Tin học, và lớp bồi dưỡng văn hóa kỹ năng mềm miễn phí cho học viên.

IMG 0130

Thầy Thích Nhuận Tâm trong một lần đi từ thiện tại Bình Phước

Ngoài ra Trung tâm còn giới thiệu việc làm cho những sinh viên mới tốt nghiệp mà chưa xin được việc, việc làm bán thời gian, hay nhà trọ rẻ cho sinh viên... Bên cạnh đó, Trung tâm còn thường xuyên tổ chức các buổi đi dã ngoại dành cho sinh viên, tổ chức đi làm từ thiện, công tác xã hội... để hướng các bạn học viên hiểu hơn về cuộc sống xung quanh mình. Hy vọng rằng việc làm thiết thực này của thầy Nhuận Tâm sẽ giúp cho các sinh viên vững tin hơn khi ra trường, cũng mong sau này sẽ ngày càng có thêm nhiều Trung tâm ngoại ngữ miễn phí hơn nữa cho các bạn học viên ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

Đức Vượng

You are here: Home Hiểu biết & sẻ chia Câu chuyện miễn phí từng con chữ cho những học viên nghèo giữa lòng Sài Gòn
Green Blue Orange Back to Top